Search by category:

Cách tận dụng thùng xốp làm giá đỗ tại nhà rất an toàn, không độc hại

Trong các cách làm giá đỗ, cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp có vẻ cực dễ dàng, dễ thực hiện nên được đông đảo chị em sử dụng để cho ra các mẻ giá vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ lại an toàn cho sức khỏe của toàn gia đình.

Tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe thì hình như người nào cũng biết nhưng khiến giá đỗ mọc theo cách đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo dưỡng chất thì không nhiều biết. Trong các bí quyết làm giá đỗ, có bí quyết làm giá đỗ bằng thùng xốp là chị em nội trợ hoặc những người quan tâm nên tham khảo ngay.

  1. Vì sao nên tự làm giá đỗ xanh tại nhà?

Giá đỗ xanh được nhiều bác sĩ xem là thực phẩm vàng dành cho sức khỏe của mỗi người. Nhưng hiện nay, một số người bán giá đỗ vì mờ mắt trước lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe của người khác, nên đã sử dụng hóa chất ủ giá để giá được trắng mập. Do đó, giá đỗ từng được xem là thực phẩm tốt nhất lại trở thành thực phẩm mất an toàn. Để đương đầu với nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm do giá ngâm thuốc trên thị trường, chị em nội trợ đã nghĩ ra cách tự làm giá đỗ tại nhà vô cùng đặc sắc.gia-do-1-ngay

Có cả tỷ bí quyết làm giá đỗ như: tự làm giá bằng rổ thưa và khăn xô, bằng vỏ trấu, bằng vỏ hộp sữa tươi, hoặc đầu tư hẳn 1 máy làm giá đỗ đắt tiền… Những gia đình ở vùng quê thì hầu như nhà người nào cũng có vườn tược rộng rãi, nhưng những gia đình ở thành phố lớn thì rất khó để có một khu vườn, nếu có cũng rất nhỏ. Nhưng hãy yên tâm bởi cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp này thì chỉ cần một không gian sân rất nhỏ, ngay cả các gia đình ở chung cư, không vườn đất thì vẫn có thể ứng dụng được.

  1. Phương pháp làm giá đỗ bằng thùng xốp

Chuẩn bị nguyên liệu

– Đậu xanh, nên rửa sạch và ngâm đậu ở nước ấm khoảng 8 tiếng để công đoạn tách vỏ đậu nhanh hơn.ngam-gia-do

– Đất xốp hoặc giá thể bằng tro trấu để trồng giá. Nếu dùng loại đã qua sử dùng thì nên xử lí trước để diệt vi sinh gây mầm bệnh.

– Một cái thùng xốp

– Giấy mềm hoặc khăn mỏng để trải lên bề mặt đất trước lúc trồng, giúp dễ dàng thu hoạch hơn.

– Dùng khoảng 2kg đất và 30-40gam đậu xanh đối với loại thùng xốp kích cỡ 40-50-7 cm

– Cần xử lí thùng xốp sạch sẽ và đục lỗ để được thông thoáng. Thùng xốp chọn loại nhẹ và cao để che nắng được tốt hơn.

– Nếu muốn trồng lâu dài, bạn nên thiết kế vị trí đặt thùng xốp hợp lý, có ánh sáng vừa phải và làm một dây phun sương giữ ẩm.

Bắt đầu thực hành Cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp

Bước 1: Sử dụng đất tơi xốp, tro trấu hay giá thể xơ dừa… lót đều trong hộp xốp cho đến khi cao khoảng 3cm. Phun sương ẩm và nhấn đều tay để tạo bề mặt bằng phẳng. Sau đó dùng giấy hoặc khăn mỏng thấm với nước trải lên trên.

Bước hai: Rải hạt đậu xanh đã ngâm trong nước ấm trong khoảng 8-12 tiếng lên trên giấy hoặc khăn đã trải. Lưu ý rải đậu xanh đều và không nên rải vào mép thùng. Phun vào thùng một chút vừa phải nước tạo độ ẩm.cach-lam-gia-do-bang-thung-xop2

Bước 3: Rà soát lại độ ẩm của giá thể có vừa chưa, kiểm tra cho mép khăn phủ kín bên trong thùng xốp và lấy nắp thùng xốp đậy kín lại để bước vào giai đoạn ủ đậu.

Bước 4: Phải thường xuyên theo dõi, bảo đảm độ ẩm cho mầm giá đỗ.

Tưới nước cho giá đỗ bằng bình phun mỗi ngày hai lần, nếu sử dụng hệ thống phun sương nên bật liên tục để duy trì độ ẩm.

Bước 5: Thu hoạc giá đỗ khi đạt nó độ cao yêu cầu. Nên thu hoạch ngay để tránh hư hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng.thu hoạch giá đỗ

Chỉ cần nhấc nhẹ giấy hoặc khăn mỏng lên và rửa sạch là có thể chế biến ngay.

Làm được giá ngon tưởng chừng như đơn giản nhưng để ra được sản phẩm trắng mập, ngọt mát, không mọc mầm, không thối, không dài loằng ngoằng thì không phải ai cũng biết cách đâu.

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp kiểu này phải qua nhiều quá trình hơn là làm giá kiểu hiện đại nhưng giá mập, ăn vào mát rượi, nước ứa ra ngọt dịu, rất thích. Khi làm 1, hai lần rồi bạn sẽ không còn ngại với cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng  xốp nữa đâu. Xin chúc bạn thực hành thành công để thu được món rau vàng cho bữa ăn của gia đình.

Lưu ý: Những người sau không nên ăn giá đỗNeu-khong-muon-ruoc-hoa-nhung-nguoi-nay-dung-an-gia-do-6

Các bác sĩ sức khỏe cho biết ăn giá đậu xanh sống giúp kéo dài tuổi thọ, rất tốt trong những trường hợp yếu khả năng sinh lý, và còn có tác dụng cho những sản phụ sinh khó, đặc biệt tốt cho bà mẹ mang thai, và cũng giúp phòng tránh sẩy thai. Tuy nhiên, có rất nhiều người không nên ăn giá đỗ mà lại không hay biết. Đó là ai?

  • Người viêm dạ dày mãn tính không nên ăn giá đỗ.
  • Đó là những người có chân tay lạnh, thiếu lực, bị đau lưng, đau chân, đang bị tiêu chảy. Những đối tượng này ăn nhiều giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây đau bụng, mất nước, huyết khí bị ngừng trệ làm đau nhức các khớp cơ, làm tỳ dạ dày lạnh và trở nên yếu đi dẫn đến các bệnh về tiêu hóa ví dụ như bệnh viêm dạ dày.
  • Ngoài ra, khi đói bụng cũng không được ăn giá đỗ vì nó có tính hàn, bụng đói ăn vào sẽ không tốt cho bao tử.
  • Những người đang uống thuốc cũng không được ăn giá đỗ. Giá đỗ có tính giải độc, cũng sẽ hạn chế tác dụng của thuốc.

Post Comment